AI สำหรับการวิจัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพ การค้นพบทางรักษาโรคใหม่ๆ จะเป็นจริงไหม และมนุษยชาติจะพบกับอนาคตที่สว่างแจ้งหรือ?

Mark Zuckerberg ทำอีกแล้ว! สร้าง AI วิจัยชีวภาพ: โลกของการแพทย์จะเปลี่ยนไปอย่างไร และมนุษย์จะได้รับประโยชน์หรือไม่?

AI สำหรับการวิจัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพ การค้นพบทางรักษาโรคใหม่ๆ จะเป็นจริงไหม และมนุษยชาติจะพบกับอนาคตที่สว่างแจ้งหรือ?

Mark Zuckerberg สร้าง AI สำหรับวิจัยชีวภาพ: โรคร้ายจะถูกค้นพบและรักษาได้เร็วขึ้น!?

โครงการกุศลของ Mark Zuckerberg และ Priscilla Chan ภรรยาของเขา ได้เปิดเผยว่าจะสร้างระบบคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสนับสนุนการวิจัยในวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยเน้นการศึกษาเซลล์มนุษย์และโรคต่างๆ ที่มนุษย์เผชิญหน้าในปัจจุบัน

Chan Zuckerberg Initiative หรือ CZI ได้ระบุว่าระบบคอมพิวเตอร์นี้จะถูกใช้เพื่อเรียกใช้โมเดล AI ที่เปิดให้บริการแบบสาธารณะ โดยมีเป้าหมายในการทำให้นักวิจัยสามารถนำเทคโนโลยีที่เป็นที่นิยมมาใช้ในงานวิจัยของพวกเขา และเร่งการพัฒนาวิธีการรักษา ป้องกัน และจัดการกับโรคต่างๆ

ปัญญาประดิษฐ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพในการช่วยเสริมสร้างการวิจัยในวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยมีการนำเสนอว่า Google DeepMind's AlphaFold สามารถทำนายโครงสร้างโปรตีน และ Nvidia's RadImageGAN สามารถตรวจจับโรคต่างๆ ได้

CZI ได้ระบุว่าระบบที่พัฒนาขึ้นนี้จะได้รับการฝึกอบรมจากชุดข้อมูลจากเครื่องมือซอฟต์แวร์ CZ Cell x Gene รวมถึงทรัพยากรจาก Chan Zuckerberg Biohub Network และ Chan Zuckerberg Institute for Advanced Biological Imaging และข้อมูลที่เปิดให้บริการแบบสาธารณะ

การเคลื่อนไหวนี้มาในขณะที่ Meta ได้เริ่มนำเสนอโมเดลภาษาขนาดใหญ่ หรือ LLMs สำหรับธุรกิจต่างๆ โดยบริษัทได้เปิดตัวโมเดล Llama 2 ในเดือนกรกฎาคม และเสนอให้ธุรกิจขนาดเล็กใช้งานได้ฟรี

Zuckerberg ได้แสดงความคิดเห็นต่อนักลงทุนในเดือนเมษายนว่า Meta สามารถทำกำไรมากขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้เพื่อลดต้นทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานและเพิ่มการสร้างเครื่องมือใหม่ๆ ที่อาจดึงดูดผู้คนมาใช้บริการที่สนับสนุนโฆษณา มากกว่าการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าถึงโมเดลของเขา

สรุป
การเปิดเผยของ CZI นำเสนอภาพรวมของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการวิจัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และการที่ Zuckerberg และ Chan ได้รวมมือกันเพื่อสนับสนุนการวิจัยนี้ แสดงถึงความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ

ข้อสังเกตเพิ่มเติม:

  1. ปัญญาประดิษฐ์ในวิทยาศาสตร์ชีวภาพ: การนำ AI มาใช้ในการวิจัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพนั้นมีศักยภาพอย่างไร และมีผลต่อการศึกษาโรคและการรักษาอย่างไร?
  2. การใช้ AI ในการวิจัย: มีโมเดล AI อื่นๆ อะไรบ้างที่ถูกนำมาใช้ในการวิจัยด้านนี้ และมีผลลัพธ์อย่างไร?
  3. ความสำคัญของการรวมมือ: การที่ Zuckerberg และ Chan นำเสนอโครงการกุศลนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อการพัฒนาและนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคต?


แปลข่าวจาก # https://finance.yahoo.com/news/zuckerbergs-philanthropy-project-plans-ai-165711749.html

What's Your Reaction?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

benzbenzio รัตนชัย ฐาปนะพงศ์ (อาจารย์เบนซ์) - เจ้าของ BENZIO ผู้สอนขายสินค้าไทยบน Amazon.com คนแรกของไทย และ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนใช้คำสั่ง ChatGPT คำสั่งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ผู้บุกเบิก BenzioGPT.com สร้างคอร์สเรียนสอนการใช้คำสั่ง ChatGPT มากที่สุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นด้าน Content, Facebook Ads, บทความ, อสังหาริมทรัพย์, ตัวแทนประกันชีวิต และอื่นๆ