GPT-5 และ GPT-6 จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ยังไม่ถึงระดับ AGI

GPT-5 และ GPT-6 เป็นความเจริญที่น่าตื่นตาตื่นใจในด้านการปรับปรุงความสามารถของระบบปัญญาประดิษฐ์ อย่างไรก็ตาม, พวกเขายังคงไม่ได้ถึงระดับ AGI (Artificial General Intelligence) ที่มีความสามารถเทียบเท่ากับมนุษย์ทั่วไป

GPT-5 และ GPT-6 จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ยังไม่ถึงระดับ AGI

ความก้าวหน้าของ GPT-5 และ GPT-6 และความสำคัญของ AGI

ซีอีโอของ OpenAI คุณ Sam Altman ได้กล่าวถึงว่า GPT-5 และ GPT-6 จะมีความน่าเชื่อถือ การปรับตั้งค่าส่วนบุคคล และผลลัพธ์ที่หลากหลายมากขึ้น แต่ยังคงอยู่ห่างไกลจาก AGI (Artificial General Intelligence)

ตามที่ผู้เข้าร่วมงานอย่างน้อยสองคนได้แบ่งปันเรื่องราวนี้ใน X (ที่เคยเรียกว่า Twitter) ความเห็นนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการประกาศล่าสุดของ OpenAI รวมถึงการเปิดตัวรุ่นล่าสุดของโมเดลสร้างภาพ DALL-E 3 ที่ถูกสร้างเข้ากับ ChatGPT พร้อมกับการเ introduc คุณสมบัติการสนทนาด้วยเสียงและภาพใหม่ๆ สำหรับ ChatGPT


AGI หรือ artificial general intelligence คือรูปแบบของ AI ที่สามารถทำงานทางปัญญาทั้งหมดที่มนุษย์ทำได้ รวมถึงการคิด การเรียนรู้ การวางแผน การสื่อสารด้วยภาษาธรรมชาติ และการปรับตัวต่อสถานการณ์ใหม่ๆ อย่างที่มนุษย์ทำได้ ตามคำกล่าวของ OpenAI, AGI หมายถึงระบบที่มีอิสระภาพสูงที่สามารถทำงานที่มีค่าทางเศรษฐกิจได้ดีกว่ามนุษย์

ภารกิจของบริษัท AI นี้คือการทำให้ AGI มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติทั้งหมด "เราจะพยายามสร้าง AGI ที่ปลอดภัยและมีประโยชน์โดยตรง แต่เรายังจะพิจารณาว่าภารกิจของเราได้รับการบรรลุถ้างานของเราช่วยให้ผู้อื่นสามารถทำสิ่งนี้ได้" ตามที่ระบุไว้ในข้อบังคับของพวกเขา

ในการสนทนาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ซีอีโอของ OpenAI ได้กล่าวว่าเขาเห็นทางที่จะทำให้ ChatGPT กลายเป็นผู้ช่วยทางความรู้ที่ยอดเยี่ยม โดยไม่ได้แบ่งปันรายละเอียดเพิ่มเติม

คุณ Sam Altman ได้กล่าวถึงความหวังในการวิจัย AI ในอนาคต โดยเน้นที่ AI ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการแพทย์ ซึ่งสามารถปลดปล่อยค่าที่มีต่อสังคมได้มาก และ AI ที่ทำหน้าที่เป็นติวเตอร์ส่วนตัวที่สามารถสอนและติวเตอร์ได้ในระดับที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

OpenAI ได้ยื่นคำขอลงทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับ GPT-5 ในเดือนกรกฎาคม แต่ซีอีโอของ OpenAI ได้กล่าวในสัมภาษณ์ที่แตกต่างกันว่า GPT-5 ยังไม่อยู่ในขอบข่ายในขณะนี้ และบริษัทกำลังมุ่งมั่นที่จะทำการปรับปรุงต่างๆ ให้กับ GPT-4

เราได้ติดต่อ OpenAI เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเห็นที่ถูกกล่าวโดยซีอีโอของพวกเขาและจะอัปเดตเรื่องราวหากเราได้รับการตอบกลับจากพวกเขา


แปลข่าว จากบทความนี้ # https://aibeat.co/gpt-5-6-no-agi/

What's Your Reaction?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

benzbenzio รัตนชัย ฐาปนะพงศ์ (อาจารย์เบนซ์) - เจ้าของ BENZIO ผู้สอนขายสินค้าไทยบน Amazon.com คนแรกของไทย และ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนใช้คำสั่ง ChatGPT คำสั่งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ผู้บุกเบิก BenzioGPT.com สร้างคอร์สเรียนสอนการใช้คำสั่ง ChatGPT มากที่สุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นด้าน Content, Facebook Ads, บทความ, อสังหาริมทรัพย์, ตัวแทนประกันชีวิต และอื่นๆ